Thiết kế bàn thờ như thế nào cho hợp lý

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Thiết kế bàn thờ như thế nào cho hợp lý

Trong tâm thức của người Việt, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng. Chính vì thế các gia chủ cần cân nhắc kỹ để có một bàn thờ trang nghiêm, thiết kế hợp lý, đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được giải pháp thiết kế không gian thờ cúng sao cho hợp.

thiết kế nội thất

 

Phòng thờ không nhất thiết phải đặt trên cao

Trong các thiết kế nội thất nhà phố phòng thờ thường được bố trí ở tầng trên cùng để phù hợp với yếu tố tâm linh và sinh hoạt. Đây là giải pháp phổ biến hiện nay được gia chủ và kiến trúc sư lựa chọn khi thiết kế không gian thờ cúng. Bàn thờ đặt trong phòng riêng ở trên cao tạo cảm giác trang nghiêm, tĩnh lặng lại thông thoáng. Nếu phòng gần sân thượng lại càng thuận lợi cho việc cúng ngoài trời hay hóa vàng.
 
thiết kế nội thất
 
Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhược điểm là gây khó khăn cho người già khi đi lên tầng, tạo tâm lý e ngại cho nhiều người trẻ khi tói đó một mình. Khoảng cách này cũng gây tâm lý xa cách đối với không gian thờ cúng. Vì thế tùy điều kiện của mỗi nhà, các gia đình có thể bố trí khu thờ ở các phòng phù hợp, chỉ cần đảm bảo sự trang trọng, hài hòa không gian xung quanh.

Không nên bố trí bàn thờ ở phòng ngủ

Khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư, việc sử dụng một phòng danh riêng cho thờ cúng là rất khó vì do diện tích các căn hộ không được rộng rãi. Bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, thư viện hay phòng làm việc đều được.
 
thiết kế nội thất
 
Một số gia chủ thường tận dụng luôn phòng dành cho khách làm chỗ thờ cúng. Điều này không phù hợp vì thiếu sự trang nghiêm và khói nhang ảnh hưởng tói sức khỏe của người trong phòng. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở phòng sinh hoặt chung ồn ào hay phòng tập thể thao.

Hướng đặt bàn thờ

Nhiều gia đình lựa chọn bố trị nơi thờ cúng hợp hướng tuổi của chủ nhà. Bởi vậy nhiều khi bàn thờ, tủ thờ ở các vị trí không phù hợp, chật chội, bí bức. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về truyền thống thờ cúng của ông cha, bạn sẽ lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ phù hợp hơn.
Trong nhà ở dân gian(ba gian hay năm gian), bàn thờ luôn được đặt vào gian giữa, nơi trang trọng nhất. Khu vực tưởng nhớ này là thành phần chủ đạo trong không gian kiến trúc - nội thất.
 
thiết kế nội thất
 
Với bố cục như vậy, khi bước vào cửa chính (cửa giữa), bạn sẽ nhìn thấy ngay bàn thờ, phía trước thường là một bộ phản hay bàn ghế tiếp khách. Hướng bàn thờ cũng là hướng nhà (đa phần là hướng nam). Tất cả hài hòa với không gian kiến trúc của ngôi nhà truyền thống có hiên, sân, vườn cây phía trước.
Trong nhà ở hiện đại, tính chất, cấu trúc, diện tích đã thay đổi nhiều và rất đa dạng. Quan niệm xã hội, nhu cầu và thói quen sinh hoạt cũng có nhiều khác biệt.
Tuy nhiên, khi làm bàn thờ, chủ nhà cần ưu tiên chỗ trang nghiêm. Yếu tố xem hướng tuổi cần xếp sau. Nếu kết hợp được cả hai đặc điểm này là tốt nhất.

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ

Không gian thờ cúng cần đặt ở chỗ thông thoáng nhưng không nên gần sát cửa sổ, cửa ra vào. Khi đó, những luồng gió mạnh có thể thổi tàn lửa của hương ra các khu vực xung quanh, rèm cửa gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.
 
thiết kế nội thất
 

Ánh sáng cho bàn thờ

Không gian thờ cúng là u tịch, hoài niệm. Bởi vậy, gia chủ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, chiếu gián tiếp, không gay chói. Nhờ vậy, không gian sẽ có cảm giác ấm cúng hơn, đèn bàn thờ nên bố trí đăng đối. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.
 
thiết kế nội thất
 
Qua bài viết trên mong rằng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho quý vị nhằm thiết kế được vị trí bàn thờ ưng ý và hợp phong thủy nhất.

 

Back To Top