Quy tắc lắp đặt máy lạnh khi thi công nhà mới

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Quy tắc lắp đặt máy lạnh khi thi công nhà mới

Máy lạnh là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều tại các công trình như nhà ở, khách sạn, nhà hàng, văn phòng công ty,... và đã trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Về quy trình lắp đặt máy lạnh không hề khó. Tuy nhiên, với các công trình mới xây dựng, làm sao để lắp đặt máy lạnh một cách hiệu quả, đẹp mắt, phù hợp với phong cách thẩm mỹ chung của công trình lại không hề đơn giản. Cùng Kientrucnhaxinh tìm hiểu về các quy tắc cần biết trước khi thi công máy lạnh trong những căn hộ mới xây.

 

Máy lạnh- Thiết bị quen thuộc tại thị trường Việt Nam

Là đất nước có điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa hè, điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài dễ khiến người ta cảm thấy khó chịu và không thể tập trung làm việc, gặp những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. 

Chính vì lý do đó, việc lắp đặt các thiết bị máy lạnh đã trở nên quen thuộc tại những căn hộ chung cư, nhà đất, văn phòng, khách sạn hay nhà hàng,...

Nếu như trước đây, máy lạnh thường được thi công lắp đặt tại những công trình lớn, công trình hiện đại, nguy nga thì hiện nay hầu hết các công trình đều có sự xuất hiện của loại thiết bị tránh nóng này. 

Thị trường máy lạnh tại Việt Nam hiện hết sức đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu và công năng sử dụng. Tùy vào điều kiện kinh tế và diện tích căn phòng, khách hàng có thể lắp đặt cho căn hộ của mình những mẫu máy lạnh phù hợp nhất, với công suất hoạt động từ nhỏ đến lớn. Đơn cử như mẫu máy lạnh Panasonic tại link https://maylanhbluesea.com/may-lanh-panasonic bạn có thể tham khảo với nhiều kích cỡ, công suất và giá tiền. Điều này cũng là lợi thế giúp máy lạnh thay thế nhanh chóng cho các thiết bị làm mát quen thuộc như quạt cây, quạt tay,...

Xây nhà xong mới tính đến việc lắp đặt máy lạnh, nên hay không?

Cho tới nay, vẫn rất nhiều người quan niệm rằng, việc lắp đặt thiết bị điều hòa là hết sức đơn giản và thường chờ đợi việc hoàn chỉnh xây dựng nhà mới tính đến các bước thi công máy lạnh. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Là một thiết bị cố định, rõ ràng điều hòa có sự liên kết chặt chẽ với thiết kế kiến trúc chung của cả ngôi nhà. Nó hoàn toàn liên quan đến các kỹ thuật trong xây dựng và thiết kế, vì vậy không thể coi là chuyện nhỏ, dễ dàng lắp đặt là xong. 

Quá trình lắp đặt sản phẩm sẽ cần yêu cầu đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ nội, ngoại thất cũng với việc đảm bảo tính năng hoạt động của máy được ổn định, vị trí lắp đặt tốt để thiết bị có thể hoạt động được lâu dài mà không lo hỏng hóc. 

Với các công trình cũ đã được xây dựng, cần bổ sung thiết bị điều hòa, chủ nhà sẽ thường cố gắng chọn các vị trí đẹp nhất, hợp lý nhất giúp cả căn phòng nhanh chóng được làm mát. Tuy nhiên với các căn nhà mới được xây và đang xây, việc chọn mua, thiết kế, thi công lắp đặt máy lạnh là hết sức cần thiết. Điều này giúp thẩm mỹ của ngôi nhà mới trở nên hoàn hảo hơn mà vẫn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật bắt buộc. 

Đặc biệt, được đặp tại một vị trí hợp lý sẽ giúp máy lạnh làm việc một cách hiệu quả và tiết kiệm nguồn năng lượng tiêu hao. 

Lưu ý khi lắp đặt và thiết kế máy lạnh đồng bộ với nội thất 

Việc xây mới các công trình, vị trí lắp đặt điều hòa cần được tính toán tỉ mỉ và được đưa vào bản thiết kế. Đây cũng là một phần tất yếu cần có trong tất cả các bản vẽ thiết kế nội thất

Những lưu ý khi thiết kế máy lạnh có thể tóm gọn:

- Lựa chọn loại máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng, công suất hoạt động vừa đủ

- Những yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật của các chi tiết đường ống, đường dây dẫn, vị trí lắp dàn nóng/ lạnh... cũng cần được tính toán tỉ mỉ..

- Tính toán sự đồng bộ và tiện lợi cho hệ thống làm lạnh với các mối nối, hệ thống điện, hệ thống toát nước...

Sau khi đã định vị được vị trí lắp đặt, việc thi công sẽ được chia làm 2 công đoạn:

+ Đặt hệ thống ống bảo ôn: bao gồm dây điện từ vị trí dàn nóng đến dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước. Hệ thống các đường ống- dây này thường đi âm tường hoặc giấu trên trần nhà. Lưu ý giai đoạn này cần được tiến hành trước khi trát khối xây hoặc làm trần giả.

Máy lạnh là thiết bị tiêu thụ điện lớn, cần lắp đặt cầu dao Tắt/ Mở nguồn điện độc lập để đảm bảo an toàn.

Lắp đặt máy: chọn vị trí đặt dàn nóng, dàn lạnh, dây điện nối với hệ thống ống bảo ôn, dây tín hiệu, dây nguồn, đường ống thoát nước, các thiết bị,.. Thi công giai đoạn này trước khi sơn tường lần cuối cùng và trước khi làm sàn nền để tránh gây hư hỏng nền gạch, nền gỗ mới.

Tốt hơn hết, về việc lựa chọn vị trí và thiết kế nơi đặt máy lạnh cho nhà mới, bạn nên tham khảo ý kiến của đội ngũ thiết kế và thi công. Với việc lựa chọn sản phẩm điều hòa tốt nhất cho gia đình, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại maylanhbluesea.com Bạn không nên tự ý mua hay tự ý lựa chọn để tránh những vấn đề rắc rối không đáng có liên quan tới cấu trúc ngôi nhà và chất lượng sản phẩm. 

Back To Top