Những chi phí nào thường phát sinh khi xây nhà?

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Những chi phí nào thường phát sinh khi xây nhà?

CHI PHÍ THƯỜNG PHÁT SINH KHI XÂY NHÀ

Khi xây nhà thường có rất nhiều chi phí phát sinh mà chúng ta không thể tính toán trước được. Dưới đây chuyên gia thiết kế kiến trúc  của kientrucnhaxinh.vn đã tổng kết 5 chi phí thường phát sinh đó là:

Phát sinh chi phí về bản vẽ

Khi xây nhà việc đầu tiên đó là tìm kiếm trúc sư để họ thiết kế nhà, thiết kế các bản vẽ để làm sao cho chúng ta có một ngôi nhà đẹp, một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Và xung quanh bản vẽ thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ, không tính toán kỹ và đồng nhất với nhà thiết kế.

- Những bản vẽ được sử dụng trong quá trình xây nhà:

+ Từ bản vẽ phác thảo đơn giản đến bản vẽ chi tiết

+ Bản vẽ 3D

+ Bản vẽ có sử dụng hình ảnh minh họa

Nếu chủ nhà thay đổi bàn vẽ theo ý thích hay thay đổi một chi tiết nào đó trên bản vẽ thì chi phí cho mỗi lần chỉnh sửa cũng sẽ tăng lên.

Để giải quyết phát sinh này: Người chủ nhà cần phải biết mình thích gì và nói rõ ràng ý thích của mình cho kiến trúc sư, tránh sửa tới, sửa lui nhiều lần. Giữa chủ nhà và người KTS phải có sự thống nhất ý kiến và ký kết trên bản vẽ đó.

Thay đổi bản thiết kế dẫn đến phát sinh chi phí

Phát sinh chi phí từ giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là điều bắt buộc khi chủ nhà muốn xây nhà để căn nhà được xây dựng hợp pháp. Nhưng giữa ý kiến của người chủ nhà và kiến thức về luật pháp của chủ nhà thường không khớp nhau do họ không hiểu rõ luật. Đôi khi chủ nhà đưa ý để kiến trúc sư thiết kế một đằng và đi xin giấy phép một nẻo nên đã xảy ra vấn đề phát sinh.

Phát sinh chi phí mua vật liêu xây dựng

Vật liệu xây dựng mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Nếu kế hoạch làm nhà được lập ra trước đó vài năm thì phải dự trù kinh phí vật liệu xây dựng tăng theo giá thị trường. Do đó cần xem xét giá cả nhiều nơi, chọn cho mình một nhà cung cấp vật liệu thích hợp. Có thể trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó.

Nhiều trường hợp phát sinh là do chủ nhà chưa bao giờ xem qua vật liệu, chỉ nhìn hình, xem giá rồi quyết định chọn. Nhưng khi đi vào thực tế lại phát hiện vật liệu này không tốt, vật liệu kia tốt hơn thế là nảy sinh việc thay đổi vật liệu. Đây là trường hợp gặp rất nhiều trong xây dựng cũng như là việc chọn mua đồ nội thất.

Để khắc phục thì chủ nhà cần dự trù ngân sách phát sinh khoảng 20-50%. Đi xem vật liệu thật kỹ trước khi quyết định mua. Lên ngân sách cho việc mua vật liệu

Chậm tiến độ cũng phát sinh chi phí

Tiến độ thực hiện cũng là một trong các yếu tố có thể gây phát sinh chi phí. Vì vậy cần phải chọn nhà thầu có uy tín, ký hợp đồng với nhà thầu về thời gian hoàn tất. Hợp đồng phải có điều khoản quy định nếu chậm tiến độ sẽ phạt bao nhiêu phần trăm giá trị hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên giám sát, đốc thúc tiến độ thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Chi phí về thiết kế nội thất

- Một số trường hợp phát sinh chi phí

+ Phong thủy: nên xem phong thủy trước khi thiết kê nội thất, tránh trường hợp khi hoàn thiện công việc xây dựng rồi lại đưa thầy phòng thủy về, thay đổi chỗ đặt nội thất, đục ống nước, ổ điện... dẫn đến chi phí phát sinh

+ Nếu kiên trúc sư  vừa là người thiết kế - trang trí thì có thể dẫn đến tình trạng phát sinh về đồ đạc, đồ nội thất, chất liệu...

+ Nếu kiến trúc sư riêng và người thiết kế nội thất riêng thì việc bất đồng quan điểm dẫn đến phát sinh vấn đề không gian, đập phá, sửa chữa cho phù hợp...

Xem thêm mẫu nhà đẹp

 

Back To Top