Ngôi nhà của người Việt

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Ngôi nhà của người Việt

Ngôi nhà của người Việt , dù ở đâu , cũng không thể thiếu không gian thờ phụng. Nhưng tại phần nhiều các khu chung cư , gia chủ thường phải tự Đông Hòa hoặc kiếm không gian phù hợp đặt tủ thờ hoặc gắn trang thờ trên cao. Nhưng liệu , cách Xếp đặt này có đảm bảo nguyên tắc “tọa cát tọa hướng” , tức thị bàn thờ nằm ở vịt cỏ tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi gia chủ , tránh nguy cơ bị “động”?
Nguyên tắc “tọa cát tọa hướng”
 thiet ke kien truc Trong Ea Bia , bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức thị nằm ở vịt cỏ tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi , không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt bàn thờ đối mặt cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thìa là một cách bố trí tốt về phong thủy.
Góc thờ , bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay vi la , căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà , nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ Cẩu thả. Mặt khác , khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Gia chi dĩ hiện tại nhiều căn hộ đã Kim Chung theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia , bởi thế góc thờ nên làm bằng những nguyên liệu có khả năng tháo ráp đơn giản như gỗ , kính hoặc dạng tủ đa năng.
Đặt bàn thờ cần lấy một vịt cỏ thoáng nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ , khi đốt hương để thờ phụng bạn kéo rèm lên , sau khi hết hương thì buông rèm , để giữ cho không gian thờ phụng được thanh tịnh. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ phụng , cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.
 thiet ke noi that Khi Thanh Mỹ hay bài trí , sắp xếp cho không gian thờ phụng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút Gió lớn , gây “động” và có khả năng thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Việc chống ám khói cho trần và tường cũng khá đơn giản , chỉ cần tủ thờ Hòa Xuân là loại có nóc bên trên thì sẽ giảm hẳn , vì khói bàn thờ không phải như khói bếp , số lượng ngày giờ thắp nhang cũng ít hơn đun nấu trong bếp. Có khả năng gắn một tấm kính bên dưới của nóc tủ ( tức thị làm một “tấm trần” cho tủ thờ ) khi cần có khả năng tháo kính xuống lau chùi dễ dàng.
Tủ thờ nên phối hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có khả năng bố trí gần cửa sổ , tăng cường thông thoáng. Song song không gian tủ thờ sẽ được hiện đại và Thêm lên tính tiện dụng , thay vì chỉ làm có mỗi một loại tủ thờ khổng lồ bằng gỗ chạm như hiện tại , vừa chiếm nhiều không gian , vừa không tận dụng được các chức năng , lại có khả năng khó hòa nhập với nội thất căn hộ mới.
Những kiêng kỵ gia chủ cần biết
Không gian thờ của Nhà ở phải tạo được không khí trang nghiêm , ấm cúng , gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Tại chung cư , phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ , bởi thế bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho xứng đáng với phòng , tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu tuy rằng bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
Nếu Hòa Bình của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến thuộc tính trang nghiêm của nơi thờ phụng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
Bài vị ông bà ông vải không được cao hơn tượng Thần , Phật: Nếu bài vị ông bà ông vải đặt cao hơn tượng Thần , Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng” , “nô phụ chủ” , “thiên địa điên đảo” , “Nữ cường nam suy”. Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên ( thông thường là hai họ Nội - Ngoại ). Nhiều người có thói thường thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này Nhà ở thường loạn , vận may giảm sút. Giường thờ hoàn toàn không đặt ở trung tâm nhà , vì sợ Hung. Không nên đặt giường thờ đối mặt với bàn thờ Phật , điều này không tốt chút nào.
Bài liên quan:
Không đặt bàn thờ dưới xà nhà: Bạn không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà vì ảnh hưởng đến tài vận không ổn định. Sức khỏe của các thành viên trong Nhà ở bị ảnh hưởng xấu. Cả nhà khó đón được quý nhân phù trợ. Trầm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào , người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường. Nếu trường hợp này xảy ra , nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp , gia chủ có khả năng làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có công hiệu cho việc hóa giải này.
Đặt bát hương mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ:Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vịt cỏ cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên , tổ phụ , các bậc bề trên. Một bát thờ anh/chị/em , con cháu. Không nên đặt giường thờ hướng vào nhà vệ sinh vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ làm bàn thờ bị ô trọc không tốt chút nào. Hoàn toàn không nên đặt trong phòng ngủ , những nơi không sạch sẽ. Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
bàn thờ phải luôn được giữ sạch sẽ và luôn luôn thắp nhang: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thánh thần hoặc vật thể linh phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để lôi cuốn năng lượng dương.
Đọc thêm: Top 3 con giáp hưởng phúc lớn sau tuổi 35
Back To Top