Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả cho nhà phố

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả cho nhà phố

Môi trường sống yên tĩnh luôn có một vai trò rất to lớn giúp nâng cao giá trị sống con người. Tuy nhiên tại các thành phố lớn, để có được sự yên tĩnh như thế là không dễ dàng. Cùng điểm qua các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhất cho nhà phố.

1. Chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả với thiết kế bức vách phụ mới

Cụ thể, với nhà đã thi công xong, bạn có thể áp dụng cách làm:

Lắp đặt thêm hệ vách phụ tại phía tường có nguồn phát ra tiếng ồn để tăng khả năng cách âm. Theo lời khuyên của các chuyên gia, hệ vách này nên sử dụng hệ khung V-Wall 75/76 và ốp cách tường khoảng cách 50-100mm. Bên trong chèn một lớp bông thủy tinh phủ bạc có tỷ trọng 40kg/m3. Đây là vật liệu có khả năng cách âm,  cách nhiệt hiệu quả. Cuối cùng là 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn 12,7mm.

biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cho nhà phố

Bức vách mới này không chỉ là một trong các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cực hiệu quả mà nó còn giảm nguy cơ nứt tường cho nhà phố.

2. Thiết kế chống ô nhiễm tiếng ồn với hệ thống cửa cách âm

Để có được một căn phòng cách âm hoàn hảo nhất, bạn cần chú ý đến toàn bộ hệ thống cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Các khe hở có trên hệ thống cửa cần phải được phát hiện và xử lý triệt để.

Với các khe cửa, canh cửa, để làm kín, bạn có thể sử dụng các biện pháp như gắn dải cao su, xốp, bơm silicon kín,...

các biện pháp chống tiếng ồn nhà ở

Với hệ thống cửa chính, trong trường hợp nhà có diện tích lớn, bạn có thể bổ sung không gian đệm như tiền phòng, sảnh đón hay phòng chờ,... Không chỉ khiến cấu trúc ngôi nhà thêm đẹp, đây còn là phương pháp chống ồn cực hiệu quả cho gian nhà chính.

Một chú ý nữa đó là bạn không nên thiết kế hệ thống cửa đối diện trực tiếp với nhau, đảm bảo âm thanh không bị truyền qua lạ, gây phản ứng cộng hưởng khiến ngôi nhà ồn ào hơn. Hệ thống cửa cách âm của bạn nên được sản xuất bở các đơn vị uy tín đã được kiểm chứng. Các chất liệu cửa có thể là kinh, gỗ hoặc ván nhân tạo.

Với các cửa đi ra ban công hay cửa sổ, vách ngăn có tiếp xúc với đường gia thông ngay bên ngoài thì cần được xử lý bằng 2 lớp cửa hoặc kính 2 lớp hoặc cũng có thể sử dụng một lớp khí trơ nằm giữa hai lớp kính... đây là các loại cửa có tác dụng tuyệt vời trong việc cách âm và cách nhiệt, giảm ồn cho nhà phố.

3. Cách âm cho tường nhà phố

Trường hợp nhà chưa hoặc đang thi công, thay vì gạch đặc, bạn nên lựa chọn gạch rỗng để làm tường bở gạch rỗng có khả năng cách âm tốt hơn.

chống tiếng ồn cho nhà phố

Một ví dụ quen thuộc về các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn với tường đó là trong các quán karaoke. Người ta thường sử dụng vật liệu dày bằng gạch vữa thạch cao, gỗ đặc,... bên cạnh đó là làm gồ ghề bề mặt để giảm âm thanh truyền qua tường.

4. Chống ô nhiễm tiếng ồn với biện pháp cách âm cho sàn nhà

Sàn nhà nên được sử dụng chất liệu dày và có khả năng tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,...

biện pháp chống tiếng ồn sàn nhà

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, không phải bất cứ lúc nào, sàn nhà đặc cũng mang lại hiệu quả cách âm tốt nhất. Các căn hộ nhà phố hoặc nhà chung cư thường có bộ khung liên hoặc khớp nhau, chính vì thế tiếng ồn có thể truyền từ nhà bên cạnh sang phòng bạn. Biện pháp tối ưu nhất đó là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà. Tại đây, âm thanh sẽ bị gián đoạn, mang lại hiệu quả cách âm tuyệt vời. Đây là phương pháp dành cho những căn nhà phố chưa thi công mà bạn nên tham khảo.

5. Giảm tiếng ồn với biện pháp cách âm trần nhà

Chất liệu thường được sử dụng nhiều nhất khi thi công trần nhà đó là thạch cao- loại vật liệu có khả năng tiêu âm cực tốt. Cũng giống như sàn nhà hay cửa, bạn có thể để một khoảng không với trần nhà gốc để giảm âm thanh truyền đi.

các biện pháp chống tiếng ồn cho trần nhà

Tiếng ồn mang lại nhiều phiền toái và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt của gia đình. Hy vọng những chia sẻ về các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn.

 

Back To Top