Ảnh hưởng của ánh sáng đối với thiết kế nội thất

  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
  • slide-header
image carousel by WOWSlider.com v7.2

Ảnh hưởng của ánh sáng đối với thiết kế nội thất

Quá trình thiết kế ánh sáng trong không gian nội thất là một trong các yếu tố rất quan trọng thường hay bị bỏ qua nhất trong công việc thiet ke noi that. Bởi vậy, việc đánh giá không đúng mức về tầm quan trọng của ánh sáng, hoặc nếu không có đủ ánh sáng, thì ngay cả các yêu cầu cơ bản nhất của công việc cũng khó có thể thực hiện được. Ngoài ra, nguồn ánh sáng cũng là điều rất cần thiết trong việc tạo nên một tâm trạng và một bầu không khí trong một không gian sống. Chính vì vậy, việc quan tâm đến điều này ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

Khi nghĩ về vấn đề nguồn ánh sáng, nhiều người đang có xu hướng nghĩ tới nguồn ánh sáng nhân tạo, thay vì việc nghĩ đến nguồn ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, công việc tối ưu hóa về việc sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng, xét cả hai phương diện là thực tiễn và tính thẩm mỹ. Khi có các kế hoạch, dự định quan trọng về việc thiết kế nội thất, bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng cả việc sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo và nguồn ánh sáng tự nhiên. Ngay cả khi không gian nội thất của bạn đã được hoàn thiện đầy đủ, thì bạn vẫn có thể cải thiện được tình hình.

Có rất nhiều vấn đề trong nội thất có liên quan đến ánh sáng nhân tạo. Ví dụ như vấn đề về tạo được điểm nhấn. Điều này sẽ cực kỳ hiệu quả khi ánh sáng nhân tạo được sử dụng để chiếu sáng các bức tranh vẽ, hoặc để nhấn mạnh được các món nội thất nghệ thuật khác như một bức tranh kính đậm chất nghệ thuật chẳng hạn. Tuy nhiên, vấn đề về góc độ ánh sáng cần được điều chỉnh phương hướng đúng cách để có thể đạt được những hiệu quả tốt nhất.

 

Ánh sáng trong việc thiết kế nội thất cần có sự chặt chẽ và nhất quán về từng yếu tố quan trọng
Ánh sáng trong việc thiết kế nội thất cần có sự chặt chẽ và nhất quán về từng yếu tố quan trọng


Nhiệm vụ chiếu sáng được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của ánh sáng trong mọi phần quan trọng của ngôi nhà. Chẳng hạn, ánh sáng sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng mỏi mắt khi đọc sách báo hay làm việc, trong khi ở trong phòng bếp, chúng giúp đảm bảo các công việc nấu nướng được an toàn hơn và hoàn hảo hơn. Việc thắp ánh sáng đầy đủ cũng là một công việc rất cần thiết trong phòng tắm khi cạo râu hoặc trang điểm.

Việc thiết kế ánh sáng với màu sắc khác nhau, cũng như việc thiết kế ánh sáng với mức độ sáng khác nhau đều có chung một mục đích đó là tạo nên một bầu không khí trong căn phòng. Trong một số trường hợp, kiểu ánh sáng mềm mại, ấm áp sẽ tạo nên một cảm giác bình tĩnh hơn và thư giãn hơn. Nhưng ngược lại, nó cũng có thể được sử dụng để tạo nên một hiệu ứng sống động và tiếp thêm được sinh lực cho căn phòng.

Tất nhiên, quá trình thiết kế ánh sáng không đơn thuần là việc quan tâm đến nguồn ánh sáng, nơi để đặt chúng hay làm thế nào để có thể tối ưu hóa được hiệu quả sử dụng. Các loại phụ kiện ánh sáng và đèn đều được coi là một yếu tố của quá trình thiết kế tổng thể, và khi được lựa chọn để phù hợp với phong cách của căn phòng, chúng sẽ làm cho không gian của bạn trở nên sống động hơn.

Tham khảo thêm: thiet ke kien truc, thiet ke nha.

Back To Top